Search
Thursday 27 February 2020
  • :
  • :

Sông và vấn đề nước ngọt ở Singapore

Nước ngọt ở Singapore đặt biệt là quan trọng và mọi người được khuyến cáo dùng tiết kiệm. Nhưng trước hết hãy nói chuyện về sông của đảo quốc.   Singapore có hai dòng sông chính là sông Singapore dài 11km và sông Kallang dài 10km cùng đổ ra phía vịnh Marina.   Cả hai dòng sông nói trên đều có một thời gian dài từng là “sông chết”. Từ thời còn là thuộc địa của Anh, sông Singapore đã là thủy lộ chính vận chuyển hàng hóa ra cảng biển. Hai bên bờ sông có rất nhiều xưởng sản xuấ, nông trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… Chất thải các loại đổ xuống dòng sông khiến nó bị ô nhiễm nặng, thủy sản bị chết và mùi hôi thối ngày một nặng nề hơn.

Năm 1977, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã tiến hành chương trình có tên là “The Clean-up of the Singapore River and Kallang Basin” trong 10 năm nhằm tẩy uế dòng dông Singapore và Kallang. Chính phủ đã vận động người dân trong vô vàn khó khăn và đã thành công để di chuyển 5000 người bán rong cùng 26000 gia đình sinh sống tại các khu ổ chuột tới những khu tái định cư do nhà nước xây dựng 2800 xưởng sản xuất thủ công được chuyển tới các khu công nghiệp mới. Xà lan và tàu bè có người dân sống trên đó cùng các thuyền buồm vốn vẫn đậu dọc theo bờ sông cũng được chuyển đi chỗ khác. Bước tiếp theo,chính phủ thuyết phục người dân ở hơn 600 trang trại nuôi heo và hơn 400 trại nuôi vịt chuyển nghề. Sau khi nguồn ô nhiễm được loại bỏ , hàng nhiều tấn rác đã được vét lên khỏi lòng sông.

Sông và vấn đề nước ngọt ở Singapore

Sông và vấn đề nước ngọt ở Singapore

Phải mất đến 16 năm, kể cả thời gian xây dựng chỉnh trang hai bên bờ sông, đến năm 1993 thì hai dòng sông Singapore và Kallang mới thật sự sống lại khi người ta bắt đầu câu cá được nuôi dưới dòng nước trong xanh của nó. Trong hồi ký của ông Lý Quang Diệu, tác giả viết : “Các dòng sông trong sạch đã tạo nên một chất lượng cuộc sống khác…Thật là một giấc mơ khi thả bộ dọc theo hai bên bờ của sông tại Singapore. Các cửa hàng và các kho hàng đã được cải tạo thành những quán cà phê, các cửa hàng, các khách sạn…”   Sông Singapore khởi nguồn từ cầu Tan Kim Seng (tên của một doaanh nhân người Hoa đã có những đóng góp lớn cho Singapore từ đầu thế kỷ XIX), chảy qua các cầu cảng : Boat Quay, Clarke Quay, Empress Place và Robertson Quay. Lòng sông mở rộng dần trước khi đổ ra biển ở vịnh Marina. Ngày nay, hai bờ sông Singapore là nơi quy tụ những trung tâm thương mại sầm uất, những hộp đêm thời thượng và những quán bar sống động nhất của đảo quốc sư tử.   Sông Kallang là dòng sông dài thứ nhì ở Singapore, chảy từ hồ chứa Peirce Hạ (nằm ở trung tâm địa lý của Singapore) đến hồ Marina. Vào những năm 60 và 70 của thế kỷ XX, nhiều con kênh, cống bê tông đã được xây dựng để làm giảm bớt lũ lụt trên diện rộng do sông này gây ra những năm trước đó.

Sông và vấn đề nước ngọt ở Singapore

Sông và vấn đề nước ngọt ở Singapore

Một điểm đáng lưu ý là trên sông Singapore có rất nhiều chiếc cầu với kiểu dáng khác nhau, trong đo có một chiếc cầu mà tên gọi có chữ “Sài Gòn” nối đường Havelock với Robertson Quay: cầu Pulau Sai Gon.   Chiếc cầu này được xây dựng từ năm 1890, đến năm 1986 thì phải phá bỏ để xây lại vì cầu đã quá cũ. Năm 1997 cầu lại được xây mới lần nữa với hình dáng như hiện nay. Trong quá khứ, cầu Pulau Sai Gon từng được gọi là cầu Đi Bộ (Foot Bridge) vì nhỏ hẹp nên chỉ dành cho người đi bộ. Nó cũng có tên là cầu Đồ Tể (Butcher Bridge) vì gần đó từng có một lò mổ gia súc. Không hiểu vì sao tên cầu lại có chữ Sài Gòn? Đã từng có nhiều người Việt Nam ở khu vực này trong quá khứ chăng?….(còn tiếp)

 

du lich singapore gia re

du lich singapore malaysia

du lịch singapore tết 2017

du lịch singapore 4 ngày 3 đêm tết 2017

1596 Total Views 0 Views TodayLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ
phu tung may det phụ tùng máy dệt du lịch thái lan du lịch campuchia kinh nghiệm du lịch du lịch tây tạng