Search
Thursday 27 February 2020
  • :
  • :

Tang lễ của Thái Lan

Hòm được khiêng ra khỏi nhà, phần chân đi trước.Ở các vùng dân cư sinh sống trên nhà sàn, nguời ta lật úp lu đựng nước trước nhà và xoay ngược thang lên  nhà itượng trưng cho sự phủ nhận của người sống khiến linh hồn người chết thất vọng không trở về nhà nửa.

Các thành viên trong gia đình mang ảnh của người quá cố ,một khay đựng bùi nhùi đánh lửa và một hũ đựng tro cốt dẫn đầu đoàn người đưa tiễn đến lò thiêu.Đi sau họ là các thầy tu đi theo hai người một ( chỉ ở tang lễ của Thái Lan thôi) cầm sợi chỉ trắng đã ban phép cột ở chân hòm.Đi sau hòm là những người đàn ông trong làng, kế đến là đàn bà và trẻ con.Gạo được rắc xuống đường để xoa dịu những linh hồn bám theo tang lễ.

Tang lễ của Thái lan

Tang lễ của Thái lan

Khi đến chùa Thái Lan , ngườii ta không khiêng hòm đi ba vòng quanh ( ngày trước và ở các miền hẻo lánh ngày nay người ta dùng giàn hỏa lộ thiên ).Tục lệ đi chiều thuận trong các dịp lễ lúc này đảo ngược lại, tiếp tục duy trì việc phủ nhận hồn người chết trở lại lúc phát tang.Hai nhà sư rứoi nước dừa vào thi hài và hàng người gồm bà con họ hàng bạn bè lần lượt đến chúc phúc người chết bằng cách rưới nước them lên thì hài của người chết.

Sợi chỉ cột chân hòm được gỡ ra và cột vào phần đầu hòm.Các nhà sư ban phép và đọc Suadnicha nói về nỗi đau không thể tránh khỏi của việc chết chóc.Sau khi tấm vải trắng ( tượng trưng cho cái chết) được nhà sư lớn tuổi nhất nhấc lên, hòm sẽ được đẩy vào giàn hỏa và xác người chết được đốt trong lửa.

Theo phong tục , người ta tổ chức tiệc đãi người đi đám tang tại sân chùa.Tất cả mọi người đều được tiếp đón.Khách dự nên tránh những y phục sặc sỡ, nên mặc y phục trắng và đen-màu của tang lễ, nhưng tiệc này lại không buồn chút nào.

Tang lễ của Thái lan

Tang lễ của Thái lan

Tối hôm đó và hai tối kề tiếp, các nhà sư sẽ đến tang gia để ban phúc cho suad partta monkhon, phù hộ cho linh hồn đã khuất và bao vệ người sống.Các buổi chúc phúc luôn kèm theo tiệc đải khách viếng.Không có lý do gì để buồn bã.Người chết đang tiếp tục con đường sinh tử bất tận để cứôi cùng được đến cảnh giới hoàn toàn an lạc.

Chốn trần gian mọi sự vô thường

Chỉ còn nghiệp tốt và nghiệp xấu

Làm theo bạn như bóng với hình.

du lịch thái lan 6 ngày 5 đêm

du lịch thái lan

1940 Total Views 0 Views TodayLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ
phu tung may det phụ tùng máy dệt du lịch thái lan du lịch campuchia kinh nghiệm du lịch du lịch tây tạng