Search
Thursday 27 February 2020
  • :
  • :

Vị trí và địa vị của nhà sư Thái Lan đối với người dân

Địa vị:

Vị trí ưu việt của một nhà sư với người thế tục rất rõ ràng trong ngôn ngữ Thái Lan . Có cả một số từ vựng đặc biệt được dùng trong lúc nói chuyện với một nhà sư hay nói về giới tu hành. Cũng dể thấy rằng, trong các cuộc tiếp xúc giữa nhà sư với người đời, người thế tục phải ăn sau, đi sau và ngồi vị trí thấp hơn nhà sư.

Có nhiều lý do thế tục hay tôn giáo để kính trọng một nhà sư ở thái lan.Ở các làng, nhiều nhà sư tiếp tục phụng sự một chức năng là dạy dỗ cho con cái của các nông dân và có nhiều nỗ lực giúp dân trong vùng phát triển hơn bằng cách dạy cho họ các nghề thủ công và buôn bán, huy động mọi người chung sức đào giếng ,xây cầu và đắp đường . Dĩ nhiên cũng có các nhà tu ở Thái Lan cũng như các nơi khác không giữ được 227 lời phát nguyện tu hành và một phần nhỏ lại cư xử không có vẻ gì giống tu sĩ nhưng đại đa số là các tấm gương sáng về đức hạnh trong thế giới nhiều tội lỗi. Chắc chắn mọi người luôn tôn kính giới tu hành, nếu họ giữ đúng lời phát nguyện sống nghèo khổ, không ăn sau khi mặt trời đứng bóng và lời phát nguyện sống độc thân để ngừa việc hình thành đẳng cấp tang lữ.

vị trí và địa vị của nhà sư thái lan đối với người dân

Lúc tụng kinh , các nhà sư ngồi thành hàng trên một bục cao khiến họ ngồi thành hàng trên một bục cao khiến họ ngồi vị trí cao hơn các phật tử. Một vài chùa được khách ngoại quốc viếng thường xuyên đã để bảng nhắc nhở bằng tiếng anh ” dành riêng cho các nhà sư “. Tuy nhiên , ở phần lớn các chùa lại không có bảng này. Ngay cả khi không có các nhà sư ở đó , bạn cũng đừng ngồi hay đặt bất cứ vật gì lên bục này.Bạn có thể tùy ý tụng kinh hay ra về bất cứ lúc nào bạn muốn , nhưng khi đứng dậy bạn nhớ đừng đứng chồm qua người đang ngồi trên sàn.

NGƯỜI TRỤ TRÌ

Tất cả các nhà sư đều phát nguyện sống cuộc đời nghèo khổ và khiêm nhường, nhưng họ cũng có nhiều mối quan hệ trong trật tự cũng giống như người thế tục. Dù các nhà sư mặc ‘’Đồng Phục’’ giống nhau nhưng địa vị riêng của mỗi người được thể hiện rất rõ qua loại hạt họ mang. Người trụ trì của một chùa lớn là người có vị trí cao nhất tại chùa đó và là người có quyền hạn rất lớn trong cộng đồng tôn giáo lẫn thế tục. Không có việc gì trong phạm vi chùa mà thầy không được biết hoặc không chấp nhận. Nếu bạn muốn chụp hình bạn phải được hòa thượng cho phép. Khi đến gặp một hòa thượng, du khách đi du lịch Thái Lan cũng không cần phải thực hiện đầy đủ các quy cách biểu lộ lòng kính trọng đối với Tam bảo như các phật tử thuần thành. Nhưng nếu có thể , bạn nên cúi thấp hơn hòa thượng một chút và chấp tay chào thật kính.

vị trí và địa vị của nhà sư thái lan đối với người dân

1446 Total Views 0 Views TodayLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ tinh bột nghệ
phu tung may det phụ tùng máy dệt du lịch thái lan du lịch campuchia kinh nghiệm du lịch du lịch tây tạng